Không chỉ với phong cảnh đẹp nên thơ hùng vĩ, đến với khu du lịch Hạ Long còn được biết đến với rất nhiều những đặc sản nổi tiếng của vùng đất du lịch. Bạn băn khoăn nếu đi du lịch Hạ Long thì nên mua quà gì?? Thì chắc chắn không thể bỏ qua món chả mực Hạ Long nổi tiếng một vùng. Loại chả mực được giã bằng tay, thơm ngon hấp dẫn sẽ là một món quà hoàn hảo để tặng những người thân yêu.

Chả mực Hạ Long giã tay ngon tuyệt
Chả mực Hạ Long giã tay ngon tuyệt

Là một trong những món ăn đã có từ rất lâu đời khoảng năm 1946 do đầu bếp của một nhà hàng nước ngoài thời kỳ Pháp thuộc sáng tạo ra và lưu truyền đến ngày nay, món chả mực truyền thống đậm đà hương vị này đã được người dân trong vùng yêu thích. Chả mực Hạ Long ngon một cách đặc biệt, so với chả ở nhiều nơi khác lại có nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Điều đặc biệt là từ nguyên liệu chính làm ra món ăn- một loại mực mai sống trong vùng nước Hạ Long. Và chỉ có mực sống trong vùng nước Hạ Long mới ngọt thịt, dai ngon như vậy, những vùng khác dù ở đâu cũng không thể sánh bằng. Có lẽ vì lý do này mà món chả mực Hạ Long lại có thể tồn tại và nổi tiếng lâu đến vậy.

Công đoạn để làm ra món chả mực cũng khá là công phu. Sẽ ngon hơn hẳn thông thường khi chả mực được giã bằng tay. Từng khâu, từng khâu chế biến đều công phu, quan trọng nhất có lẽ là chọn mực, Mực mai phải còn tươi sống, những chấm nhỏ trên thân vẫn còn chuyển động, thịt dày, gan vàng, mắt đen. Việc lựa chọn này không hề dễ dàng và để có được những kỹ năng này đòi người làm phải có thời gian dài, có nhiều năm kinh nghiệm, món ăn càng hoàn hảo về chất lượng.

Công đoạn làm chả mực Hạ Long
Công đoạn làm chả mực Hạ Long

Sau khi được tuyển chọn, những con mực tươi sống sẽ được bỏ vào bồn nước lớn để làm sạch và loại bỏ chất nhầy. Mực được cắt khúc từ 3-5 cm rồi cho vào cối giã bằng tay. Nếu bạn nghĩ nó đơn giản thì nhầm rồi nhé, mực giã tay không hề đơn giản một tý nào cả. Những con mực khi được giã bắt đầu sệt lại, kết dính thành một hỗn hợp dẻo đặc như keo làm cho việc vung chày trở nên khá vất vả, chỉ những thợ quen tay mới có thể đảm đương nổi công đoạn này, đó là khâu chế biến vô cùng quan trọng để chả mực có dai và ngon khi ăn không.

Sau đó, mực được nhào trộn với các loại gia vị theo công thức đặc biệt của người làm, sau đó nặn thành từng miếng rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Từng miếng chả chiên căng phồng, bắt đầu ngả màu vàng rộm khiến người nhìn không thể rời mắt. Những miếng chả sau khi hoàn tất có mùi thơm của mực và màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt.

Chả mực Hạ Long ăn kèm với xôi trắng
Chả mực Hạ Long ăn kèm với xôi trắng

Chả mực ăn ngon nhất lúc còn nóng, khách du lịch đến đây thường mua ăn ngay tại lò, sau đó mua thêm để dành hay đem về làm quà biếu bạn bè, người thân. Và thường được dùng chả kèm với xôi trắng dẻo, chấm nước mắm rất ngon và lạ miệng. Chắc chắn đó sẽ là một món quà hoàn hảo để tặng bạn bè và người thương nhé!