Sapa có quá nhiều điều hấp dẫn để khám phá. Du khách sẽ thấy thích thú khi được ngắm núi Hàm Rồng hùng vĩ, ngắm nhìn làng thổ cẩm Tả Phìn đầy màu sắc hay khám phá không gian văn hóa người Mông ở bản Cát Cát… Nhưng nếu đi du lịch Sapa mà không thưởng thức các món đặc sản ngon tuyệt vời thì thật là thiếu sót.

Xem thêm:

Sapa với những món ăn phong phú và độc đáo đã làm mê mẩn biết bao khách du lịch khi tới đây. Ăn những món ăn của Sapa ta cảm nhận được rất rõ hương vị của núi rừng Tây Bắc trong đó. Mèn mén là một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông, ai đặt chân lên Tây Bắc mà chưa một lần nếm thử mèn mén thì chưa hưởng trọn được tinh hoa của văn hóa ẩm thực nơi đây.

Mèn mén
Mèn mén

Nhai miếng mèn mén thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngọt, vị ngọt tự nhiên của núi rừng. Mùa đông, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm ấm người, xua tan đi cái lạnh “cắt da cắt thịt” của miền núi Tây Bắc.

Đến Sapa bạn sẽ thấy có rất nhiều người Mông sinh sống. Họ sống trên những triền núi cao, không có điều kiện trồng lúa nước và cũng không thuận tiện trong việc trao đổi hàng hóa. Vì thế nên bà con đã sáng tạo ra món mèn mén chế biến từ ngô để ăn thay cơm, món này cũng đã trở thành món ăn không thể thiếu từ bao đời nay của người H’Mông ở Sapa và vùng Tây Bắc.
Mèn mén theo tiếng quan hỏa (Trung Quốc) có nghĩa là bột ngô hấp. Mèn mén được làm từ giống ngô tẻ địa phương là ngon nhất.

Một trong những gia vị không thể thiếu và làm tăng tính hấp dẫn của món ăn là tương ớt, đậu xị và rau thơm. Ăn mèn mén phải chậm rãi, nhai kỹ, vừa ăn vừa ngẫm nghĩ mới cảm nhận được hết hương vị của nó.
Mèn mén dẻo, thơm, ăn rất bùi, rất ngậy và bao giờ cũng được ăn kèm thêm một bát canh bí đỏ hoặc su su…

Người con gái H’Mông đảm đang là phải biết thêu thùa, biết chăm lo cho chồng con, bố mẹ chồng và đặc biệt là phải chế biến món mèn mén. Vì thế có thể thấy mèn mén không chỉ là món ăn, là đặc sản mà còn là văn hóa của người H’Mông.

Nếu bạn muốn đi Sapa thưởng thức món mèn mén, có thể tham khảo: Tour du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ.