Mua quà cho người thân mỗi khi bạn đi xa đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Món quà được chọn thường là những nét đặc trưng của vùng đất mà bạn bạn đến, những món quá đó thường giản dị và mang 1 tình cảm đặc biệt của người tặng quà. Đến với Sapa nên mua gì về làm quà để tặng những người thân yêu. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Đồ thổ cẩm Sapa
Đồ thổ cẩm Sapa

Đồ thổ cẩm sapa

Đến với Sapa, các đồ làm bằng thổ cẩm, từ quần áo, mũ nón, túi ví cho tới các đồ lưu niệm dễ thương như móc chìa khóa, vòng cổ, vòng tay…Một tấm thổ cẩm nhỏ thì các cô gái người dân tộc cũng phải mất cả tháng trời để thêu thùa, dệt vải bởi vậy bạn đừng ngại ngần để trả giá nhưng cũng đừng quá kỳ kèo với người bán ở đây.

Với thổ cẩm, người ta quan niệm đồ “sịn” là những tấm hoàn toàn thêu và khâu bằng tay, đường khâu hơi thô, màu sắc được pha trộn trong tấm thổ cẩm hài hoà, hơi tối. Còn đối với những tấm thêu, chắp vải đường khâu bằng náy, màu sắc kết hợp quá rực rỡ, cứng nhắc là đã có sự can thiệp của công nghệ hiện đại, được gọi là đồ công nghiệp.

Đào sapa

Sa Pa vào hạ lúc nào cũng hấp dẫn người miền xuỗi với những vườn đào trĩu quả trong các bản quanh thị trấn. Quả đào Sa Pa chính hiệu chỉ to gần bằng cái chén mắt trâu, căng tròn, được bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, pha lẫn những vết màu huyết dụ lấm chấm đen. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt, mùi thơm đặc vị không lẫn vào đâu được…

Đào Sapa
Đào Sapa

Đào Sa Pa được bán rải rác bên vệ đường thị trấn, nhưng chủ yếu là đưa tới chợ Sa Pa bằng lờ củ, sọt, rọ trên vai người Mông, trên xe thồ; nhiều thì bằng xe ô tô. Đào được xếp hình tháp, nằm phủ kín các vỉa hè phố chợ.

Thuốc nam, thuốc lá

Là người sành thuốc, đến với Sa Pa, bạn hãy vào chợ mua các loại thuốc Nam, Bắc mang về làm quà cho người có tuổi hoặc người già. Vào chợ, bạn có thể mua các loại thuốc lẻ vị hoặc đã được chủ hàng gói sẵn thành từng thang đủ vị, đủ loại. Nào những cam thảo, bạch truật, ngũ gia bì, hạt sen, tâm sen, tam thất, đương quy, xuyên khung, bát mộc hương, đỗ trọng… Chủng loại cây, cỏ ở Sa Pa rất phong phú và hầu hết là đầu vị, từ lâu đã nổi tiếng bởi những loài cây cỏ đó chỉ thích hợp với vùng khí hậu này.

Thịt trâu gác bếp

Đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp Sapa,với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ thịt của những con trâu mạnh khỏe nhất chăn thả nơi núi đồi Tây Bắc. Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Ngoài ra, đến với Sapa còn có rất nhiều các đặc sản vô cùng hấp dẫn như rau susu, mận, các loại thịt khô, ….hấp dẫn và là những lựa chọn mua về làm quà cho khách du lịch.