Sự hòa trộn màu sắc của các món ăn : rau xanh, bún trắng, vàng trứng, đỏ của tôm tạo nên món ăn rất hấp dẫn, lạ mắt và ngon miệng .

cuonthuynguyen

Cuốn là món ăn rất dễ chế biến và phổ biến, chỉ cần một ít nguyên liệu, rau sống cùng chén nước chấm là bạn đã có món cuốn ngon cho mình. Tuy nhiên, nếu một lần bạn đến đất Thủy Nguyên, Hải Phòng, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự cầu kỳ trong món cuốn của người dân nơi đây.

Sự cầu kỳ của món ăn thể hiện ngay trong việc lựa chọn và chế biến nguyên liệu. Người đi chợ phải chọn đủ 10 thành phần của món ăn, từ rau mùi, rau xà lách (người Hải Phòng gọi là rau diếp), hành tươi cả cây (thật mập nhưng không được già), thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, giò, tôm đồng, bún, giò lụa. 

Vì có nhiều nguyên liệu nên chế biến món ăn này cũng tốn  không ít thời gian. Đầu tiên, bún cắt thành từng đoạn ngắn, hành rửa sạch và chần sơ qua nước sôi; trứng đánh đều rồi rán mỏng tang, vàng óng. Tôm đồng cắt bỏ râu, rửa sạch, rang giòn; thịt ba chỉ luộc chín, đậu phụ rán vàng, thái thành từng lát mỏng; các loại rau được rửa sạch. Tất cả nguyên liệu được bày biện ra trên một cái mâm để chuẩn bị cho việc cuốn gói.

Lấy một lá xà lách, cho rau mùi, rau răm, tôm, giò, đậu, thịt, trứng, vài sợi bún. Gói lá xà lách vào nhưng không được gói kín hết mà phải để khoảng trống ở giữa để “khoe” được những thành phần bên trong. Dùng sợi hành đã chần quấn quanh chiếc cuốn. Chiếc cuốn đảm bảo có đường cong vừa phải, nhìn đẹp mắt.

 Ăn món cuốn không thể thiếu nước chấm. Chén nước chấm đậm đà hơi cay, được pha từ nước mắm nguyên chất chính là điểm cộng cho món ăn này. Cầm một cuốn, chấm vào chén nước chắm và thường thức. Món ăn vừa đậm đà, vừa thơm ngon, có cái bùi bùi, béo béo của thịt, của đậu rán, lại có vị thanh mát của các loại rau, tất cả làm nên một món ngon hài hòa rất dễ chịu.