Đến Mộc Châu mùa hè du khách sẽ được vào vườn hái đào, hái mận chín, thăm thú thác Dải Yếm mùa nước đổ và thưởng thức các món quà ngon chỉ có vào mùa hè, trong đó phải kể đến món ngọn tre non.

Xem thêm:

Trong số các món chế biến từ ngọn tre non thì măng ớt là món ngon nhất. Khúc măng dài tầm bốn đốt ngón tay, to bằng bao diêm trông cứng ngắc nhưng động đũa vào xé ra thì lại cực mềm. Măng ngâm ớt có mùi rất đặc trưng: nồng nồng, hăng hăng nhưng cắn một miếng thì ngon hiếm thấy.

Ngọn tre non Mộc Châu
Ngọn tre non Mộc Châu

Măng ngâm ớt cay, nồng nhưng mà ngọt. Sau cái cay tê đầu lưỡi, nóng bừng toàn thân là vị ngọt mát và hương thơm dịu nhẹ. Miếng măng không giòn sần sật mà mềm mềm, dai dai, gắp một miếng măng đệm thêm một miếng xôi để nguội, thi thoảng lại nhấc chén rượu lên cạn cảm giác không còn món đặc sản nào ngon hơn thế. Mồ hôi toát ra ướt đẫm tóc mai, chảy xuống cằm vẫn thấy ngon.

Một ông cụ người Thái cho hay: “Ngày trước người Thái đi nương, bữa trưa đôi khi chỉ có nếp xôi với vài miếng măng này cùng nậm rượu. Rượu uống cạn, xôi chấm nước măng ăn cùng miếng măng, thế mà làm việc không biết mệt”.

Măng ớt ngon nhất được ngâm từ ngọn tre non hái từ ngọn tre đã cao quá nóc nhà, bà con chỉ hái một phần còn non ở trên ngọn, thế nên mới thấy có từng khúc xanh và có vẻ cưng cứng.

Ngọn tre non Mộc Châu
Ngọn tre non Mộc Châu

Ngọn tre non đem về đơn giản nhất là luộc lên chấm muối trộn với ớt, mắc khén, lá chanh, có mùi hơi ngái ngái nhưng khá ngọt và cũng có thể đem thái ra để xào. Nhưng ngon nhất vẫn là xắt miếng ra ngâm cùng muối và ớt cất trong bếp, bữa nào trời mưa lạnh, rét hoặc nhà có khách bỏ ra dùng, vừa ngon, vừa làm ấm người.

Măng ngâm bình thường thì được bày bán nhiều nhưng loại ngọn tre non đặc sản này thì không mấy khi thấy ai bày bán ở Mộc Châu bởi số lượng rất ít, người ta chỉ hái về ngâm cho gia đình ăn. May mắn lắm quán ăn bạn vào mới có và bạn cũng phải là thực khách may mắn mới được chủ quán cho một đĩa để ăn cơm.

Ngoài măng tre thì Mộc Châu còn có rất nhiều loại rau quả được ưa thích. Xem thêm: http://datnuocvietnam.vn/cam-nang-du-lich/cac-loai-rau-qua-moc-chau-duoc-ua-thich/