Không chỉ nổi tiếng với bãi biển đẹp, hang động kì vĩ, Quảng Bình còn được biết đến với nhiều món ăn ngon và độc đáo. Trong đó, phải kể đến món Mắm Lẹp mang hương vị hấp dẫn, đặc biệt níu giữ lòng du khách mỗi khi đến với Quảng Bình.

Nên xem: Quảng Bình có những điểm du lịch nào?

Những chum mắm lẹp của nghệ nhân Quảng Bình
Những chum mắm lẹp của nghệ nhân Quảng Bình

Không biết từ bao giờ Mắm Lẹp đã trở thành một món ăn ngon hàng ngày của người dân Quảng Bình, vì vậy mà người Quảng Bình vẫn có câu ca dao:

“Mắm lẹp mà kẹp rau mưng.

Ông ăn to miếng, mụ (bà) trừng mắt lên”.

Những con cá lẹp nho nhỏ, mình lép kẹp đúng như tên gọi của nó, thân thân mềm nhũn với bộ xương hom không cứng, thịt nhão do chứa nhiều mỡ. Chính vì thịt cá quá mềm nên người dân nơi đây hầu như không chế biến bình thường bởi thịt cá sẽ rời ra, mỡ tan trong nước làm cho nước kho, nước nấu đục khó chịu, không hấp dẫn, không còn mùi vị gì về chất béo, chất ngon của nó. Do đó, phải biết cách chế biến mới có thể giữ được hương vị và độ ngậy của cá Lẹp. Đối với người dân Quảng Bình, họ rất sành ăn đã dùng cá Lẹp muối làm mắm và nướng tươi trên than lò, thì cá Lẹp trở thành một món ăn ngon tuyệt vời.

Những con cá lẹp làm mắm
Những con cá lẹp làm mắm

Muối mắm Lẹp rất dễ dàng với công đoạn rất đơn giản không công phu như những món mắm khác. Ví dụ như muốn làm mắm cá ngừ hay cá thu v.v… người ta phải làm cá ra từng khúc, đem muối một thời gian, vớt ra rồi trộn với một lớp bột ngô rang hoặc bột gạo rang xếp vào vại, vào chum, gài lá hoặc mo cau, bảo quản đến vài ba tháng mới thành mắm, người ta gọi đó là loại mắm thính. Tuy nhiên, đối với chế biến mắm cá Lẹp lại khá đơn giản. Người ta thường gọi việc muối mắm lẹp là mắm xổi, tức là một thứ cá trộn muối, ép vài ba hôm là đã có thể ra thành phẩm. Mắm lẹp thường ăn cùng rau mưng – một loại rau rừng, thân cây to, mọc ngay các bờ sông, suối, khe núi, ăn có vị chát. Đôi khi, mắm lẹp cũng được dùng để ăn kèm cơm trắng cũng rất ngon.

Du khách có thể tìm thấy mắm lẹp ở các chợ Quảng Bình như chợ Đồng Hới, chợ Ga, chợ Bắc Lý, chợ Hoàn Lão, chợ Ba Đồn, chợ Tréo, chợ Quán Hàu… với giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo.

Nếu có dịp  nên tham khảo kỹ kinh nghiệm đi Quảng Bình, và đừng quên thưởng thức món này để  cảm nhận sự mặn mà của biển, sự tinh tế, khóe léo mà ưa mộc mạc của người dân nơi đây bạn nhé!