Du lịch biển đảo Cô Tô siêu xinh đẹp từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn cho những bạn trẻ ưa thích khám phá, đặc biệt là khám phá văn hóa ẩm thực biển Cô Tô. Đến với hòn đảo đẹp hút hồn này, bạn sẽ thấy có một món ăn dân dã rất ngon xuất hiện cùng với những cốc bia tươi mát lạnh trên hầu hết các bàn ăn của các quán ăn ở Cô Tô đó là ngao nướng mỡ hành. Đây là món hải sản biển được các du khách ưa thích nhưng lại là món ngon rất dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Ngao nướng mỡ hành
Ngao nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

– 20 con ngao loại to

– 3 củ hành khô

– 2 cây hành lá

– Dầu ăn, muối hạt to, hạt nêm, hạt tiêu, chanh, ớt

Tham khảo: Món rảo tôm hấp Cô Tô.

Chuẩn bị:

– Làm sạch ngao: Nếu trong con ngao bạn nướng chỉ cần có một ít sạn thôi là đã làm cả món ăn mất đi rất nhiều độ hấp dẫn. Bởi vậy mà làm sạch ngao là bước quyết định đến sự thành công hay thất bại của món ngao nướng mỡ hành bạn làm.

Ngao cần phải ngâm đúng cách thì mới nhả hết bẩn bên trong ra được. Rất nhiều người ngâm ngao với nước sạch và cho rằng ngâm như vậy là sạch thì đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Bởi ngao là động vật sống tại vùng nước mặn nên nếu bạn ngâm nó bằng nước ngọt nó sẽ ngậm chặt miệng không mở ra. Bạn nên hòa muối vào thau nước sạch sao cho nước trong thau có độ mặn tương đồng với độ ăn của nước biển. Sau đó đổ ngao vào ngâm trong 3 – 4 tiếng. Bạn cũng có thể cắt thêm một quả ớt bỏ vào để ngao cay lưỡi, nhả bẩn ra nhanh hơn.

– Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá nhặt, rửa sạch thái nhỏ.

Cách làm:

– Phi thơm hành khô với dầu ăn. Khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm ít hạt nêm cho vừa rồi đảo đều đến khi hành khô chín vàng là được.

– Cho ngao lên vỉ nướng đến khi hé miệng thì bỏ xuống cậy cho ngao há to miệng rồi dưới hành mỡ vừa phi lên trên, sau đó lại nướng ngao thêm một lúc nữa là được.

– Lấy một chiếc bát con cho ít muối vào, cắt chanh vắt vào để chẩm ngao. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt.

Ngao chỉ ngon khi ăn nóng nên nướng xong bạn nên thưởng thức luôn.

Xem thêm: Vẻ đẹp bãi biển Vàn Chảy – Cô Tô.