Không phải ngẫu nhiên, từ năm 1907 và trước đó, người Pháp đã chọn du lịch ở Sầm Sơn và bãi biển Sầm Sơn làm nơi nghỉ dưỡng, phục hồi sức khoẻ và tăng cường thể lực cho bộ máy cai trị người Pháp và quan lại triều Nguyễn. Sầm Sơn với lợi thế sơn thuỷ hữu tình, khí hậu ôn hoà lại có nhiều danh thắng, di tích nhất là giá trị của bãi tắm đối với sức khoẻ đã thu hút sự quan tâm của người Pháp.
         Sầm Sơn – địa danh nổi tiếng là vùng đất cổ được thiên nhiên ban tặng, có sông, có biển, có núi, có rừng, có những di tích văn hoá, lịch sử gắn với cảnh quan tuyệt đẹp và những truyền thuyết, huyền thoại say đắm lòng người.
Sầm Sơn có bờ biển dài khoảng 9 km, từ cửa Hới (sông Mã) đến Vụng Tiên (Vụng Ngọc) với các bãi biển đẹp như bãi biển nội thị (A, B, C, D), bãi biển Quảng Cư, Bãi Nix, Bãi Lãn, Bãi Vụng Tiên… Các bãi biển này đều có đặc điểm chung là rộng, bằng phẳng, độ dốc thoải, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh có nồng độ muối trên dưới 30%, ngoài ra còn có Canxidium và nhiều khoáng chất khác có tác dụng chữa bệnh… rất phù hợp cho tắm biển và các hoạt động vui chơi giải trí nên từ lâu đã là khu nghỉ mát nổi tiếng trong cả nước.
BIỂN SẦM SƠN - nơi giúp kéo dài tuổi thanh xuân của bạn
BIỂN SẦM SƠN – nơi giúp kéo dài tuổi thanh xuân của bạn

Tham khảo:

Bên cạnh các bãi biển trên, Sầm Sơn còn có núi Trường Lệ cao 76 mét nằm sát biển, được coi như là hòn ngọc của Sầm Sơn. Các vách đá dốc đứng về phía biển đã tạo nên sự hùng vĩ của núi Trường Lệ và rất thích hợp cho loại hình du lịch leo núi, du lịch mạo hiểm. Mặt khác ở đây có những bãi cỏ rộng, những sườn thoải và các đồi được cấu tạo từ đá granit cổ sinh hay đá biến chất dạng bát úp (điển hình là khối hoa cương Độc Cước) phù hợp cho du lịch cắm trại và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Trên núi Trường Lệ còn có các di tích như đền Độc Cước, đền Cô Tiên, đền Tô Hiến Thành… rất có giá trị du lịch văn hóa, du lịch tâm linh. Đặc biệt hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ là cảnh quan tự nhiên độc đáo của Sầm Sơn cũng như của cả nước, rất hấp dẫn khách du lịch.

Ngoài ra, cảnh quan tự nhiên dọc hai bờ sông Mã, sông Đơ cũng là điều kiện lý tưởng để Sầm Sơn phát triển các tuyến du lịch sinh thái trên sông, biển. Xuất phát từ Cửa Hới ở phía Bắc, du khách có thể đi thuyền đến Hòn Mê và xa hơn về phía Nam, hoặc ngược dòng sông Mã đi thăm các di tích Hàm Rồng, Lam Sơn, di tích triều vua Lê và các di tích, danh thắng khác trong tỉnh. Đặc biệt sông Đơ chảy dọc thị xã (từ Sông Mã ở phía Bắc đến cống Trường Lệ ở phía Nam) có cảnh quan tự nhiên khá hấp dẫn với các đầm sen ở phía Nam đền An Dương Vương là nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng của Sầm Sơn để phát triển du lịch sinh thái.
Tóm lại, sự đan xen giữa các loại địa hình (sông, núi, biển), giữa các bãi biển với núi Trường Lệ và cảnh quan sông nước, cùng với các hồ, đầm ở Quảng Cư và những rặng thông, phi lao dọc ven biển… tạo nên sự phóng phú và đa dạng của tài nguyên du lịch trên địa bàn, là điều kiện rất thuận lợi để Sầm Sơn phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn.
          Chỉ tính về tài nguyên biển, bãi biển Sầm Sơn dài 9km, từ cửa Hới (sông Mã) đến Vụng Tiên (Vụng Ngọc). Trong đó 6km có thể làm bãi tắm. Biển ở đây trong xanh; nồng độ muối dưới 30%0, ngoài ra còn có Canxidium và nhiều khoáng chất khác có tác dụng chữa bệnh khi tắm. Bãi biển rộng, thoải, cát sạch, mịn, sóng vừa phải … có sức chứa hàng vạn người tắm cùng lúc.
        Bãi biển nội thị có độ dài 2,8 km, rộng 80 – 100m, cát nhỏ từ 0,2 – 0,5 mm chiếm 80 – 85 %, cát lớn hơn 1mm chiếm 15 – 20%; mùn sét nhỏ hơn 1%, thực vật nổi trong nước dưới 50g/m3, nước trong quanh năm; sóng có độ cao trung bình 0,25 – 0,35m, mạnh vào mùa đông, mùa mưu bão đến cấp 6,7.
Bãi biển khu du lịch sinh thái Quảng Cư có độ dài 4,3km, rộng 100 – 200m, cát loại nhỏ 0,2 – 0,5 mm chiếm 90 – 95%, mùn sét dưới 5%, độ mặn mùa hè 28%0 – 30%0, mùa đông 30%0 – 32%0.
          Bãi Nix, bãi Lãn: có độ dài 1,2km, rộng 40 – 50 m, cát nhỏ 0,2 – 0,5 mm chiếm 70% – 80%, cát lớn hơn chiếm 20% – 30%, có đá cọi và vỏ sò. Độ mặn mùa hè 30%0, mùa đông dưới 30%0. Sinh khối dưới 50g/m3, nước trong quanh năm. Sóng vỗ trung bình 0,25 – 0,45m, mạnh vào mùa đông, mùa mưa.
Bãi Vụng Tiên (Vụng Ngọc) có chiều dài 0,8km, rộng 40 – 80m, cát nhỏ 0,2 – 0,5mm, chiếm 75%- 80%, cát lớn hơn 1mm chiếm 20% – 35%, dộ mặn 30%0. Sinh khối thực vật dưới 50g/m3, nước trong quanh năm.
Về thuỷ triều, theo chế độ nhật chiều, mùa hè lên lúc 7h, xuống lúc 14h – 16h, mùa đông ngược lại, xuống lúc 7h, lên lúc14h – 16h.
          Khu du lịch sinh thái xã Quảng Cư                  
          Về khí hậu, đây là yếu tố chi phối mạnh mẽ hoạt động du lịch hàng năm. Qua nghiên cứu các chỉ số khí hậu, các nhà khoa học trong nước và tổ chức du lịch thế giới (OTM) đã đưa ra phương pháp đánh giá mức thích ứng của con người đối với khí hậu qua nhiệt độ và độ ẩm tương đối ở Sầm Sơn là 210 ngày/năm (đây là chỉ số đạt vào loại cao ở Việt Nam).
          Sầm Sơn chịu ảnh hưởng của nhiều khí hậu miền Bắc Việt Nam, đầu mùa hạ nắng, khô và ít mưa do ảnh hưởng của gió Lào. Nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 23 độ C, nóng nhất là tháng 6, trung bình 29 – 32 độ C, hàng năm có 2 tháng nhiệt độ dưới 18 độ C là tháng 1 và tháng 2 (Dương lịch).
          Về gió, chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa hè từ tháng 3 đến tháng 11 có gió Đông Nam, còn lại là gió Nồm Nam; mùa đông từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là gió mùa Đông Bắc.
Về mưa, lượng mưa trung bình 1700mm – 1800mm/năm. Số ngày ảnh hưởng mưa trong năm từ 45 ngày – 130 ngày, mưa nhiều vào tháng 8,9,10.
          Về độ ẩm, thường ở mức 85%, chỉ có một khoảng thời gian ngắn vào đầu hè, do ảnh hưởng của gió Lào nên thời tiết khô hanh, oi bức. Tháng 11 và 12 do có gió lạnh nên độ ẩm giảm, có ngày dưới 50%.
          Nhìn chung, khí hậu ở Sầm Sơn có sự phân chia rõ rệt, nhưng do tác động điều hoà của biển nên khí hậu tương đối dễ chịu, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Có thể nói, khí hậu ở Sầm Sơn khá tốt cho tắm biển, thăm quan và nghỉ dưỡng.
          Từ lợi thế đó, năm 1989, thị xã Sầm Sơn đã tổ chức lễ hội du lịch lần đầu tiên với chủ để “ Sầm Sơn – Sức khoẻ – Kinh tế – Bạn bè”; Lễ hội đã thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước.
          Một tác giả người Pháp trước đây đã viết: “Bãi biển Sầm Sơn cách thị xã Thanh Hoá (nay là thành phố Thanh Hoá) 16km, có đường rất đẹp, đi ô tô khoảng nửa giờ là đến bãi biển, có người tới nghỉ mát đông nhất trên bờ biển Đông Dương. Các biệt thự, khách sạn mọc trên mỏm núi hoa cương hay dưới bãi cát giữa các rặng phi lao chỉ cách mép nước vài ba mét”. Những điều người Pháp nói khiến cho biển Sầm Sơn chẳng những là nơi tắm gió, tắm nắng, tắm nước, một khu nghỉ mát tốt, mà còn là viện điều dưỡng thiên nhiên có tác dụng nâng cao sức khoẻ và chữa khỏi một số bệnh. Đây là một bãi tắm tốt nhất để phục hồi sức khoẻ, thích hợp với sự nghỉ ngơi. Nhưng hấp dẫn nhất đối với người tắm biển ở đây là núi. Đi theo con đường hẻm đến biệt thự Núi Đá và trèo lên đỉnh, chúng ta rẽ tay phải sẽ được thấy những cái kỳ lạ về địa chất, đá chồng, đá hình răng cọp nổi lên như một đài kỷ niệm mang nhiều hình dạng.
Sầm Sơn, thị xã du lịch nghỉ dưỡng kỳ thú với một kho báu vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Đó là gió mát, nắng lành, cát mịn, nước trong. Người Sầm Sơn với bản tính thật thà, mộc mạc luôn mến người, quý khách. Du khách về đây có cảm giác khoan khoái, bình yên trước sự trong lành của biển cả./.
Khám phá địa điểm đẹp phù hợp với mong muốn nghỉ dưỡng, đi chơi xuyên việt cho du khách mọi miền tổ quốc-hãy đến Sầm Sơn cùng công ty du lịch Khát Vọng Việt