Có rất nhiều người hỏi về thời điểm đi du lịch Mộc Châu. 4 mùa miền cao nguyên này đều có những nét đẹp riêng nhưng nếu phải trả lời thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Mộc Châu thì đó có lẽ là mùa hoa cải.

Hoa cải nở bên triền núi
Hoa cải nở bên triền núi

Khi cả vùng cao nguyên rộng lớn vừa chìm sâu trong cái giá lạnh của mùa đông cũng là lúc mặt đất nơi đây nở hoa. Đó là những bông hoa cải trắng li ti bung nở như hàng triệu bông tuyết rơi vội vã tà tà mặt đất.

Ở Mộc Châu người ta gieo hạt cải từ tháng 10 và gieo ở bất cứ chỗ nào có khoảng đất trống rộng. Đến giữa tháng 11 – đầu tháng 12 hoa cải nở thành những cánh đồng rộng dài tít tắp, nối đuôi nhau chạy đến tận sườn núi xa xa. Đi từ quốc lộ 6 tiến lại gần người ta ngỡ như đang tiến đến một thiên đường giữa lưng chừng mây. Đứng từ một nơi cao nhìn xuống thấy cả một vùng rộng lớn chỉ toàn hoa cải tựa như một tấm vải gấm dệt hoa đang đắp lên mình cô gái vùng cao dịu dàng mà e lệ vậy.

Đồi hoa cải
Đồi hoa cải

Chạy xe sâu vào các bản làng không tên, bạn sẽ còn bắt gặp những khóm dã quỳ vàng rực rỡ hai bên đường như chào đón khách đường xa đến với Mộc Châu. Bất chợt nghe được tiếng cười giòn tan của mấy đứa trẻ đang nô đùa, không gợn một chút âu lo, muộn phiền làm lòng người ta nhẹ bẫng.

Xem thêm: Du lịch Mộc Châu ngắm dã quỳ nở rực rỡ.

Dã quỳ
Dã quỳ

Thả hồn theo mây trời phiêu lãng, cứ chạy xe rong ruổi theo các con đường uốn lượn đâu đâu cũng bắt gặp hoa cải. Hoa cải nở ở khắp mọi nẻo đường, chỗ ít chỗ nhiều. Có những điểm hoa cải mọc nhiều và đẹp được du khách ưa thích là Thông Cuông, bản Pa Phách, rừng thông bản Áng, đường đi Ngũ Động bản Ôn… Trong đó khu vực rừng thông bản Áng được dân phượt rỉ tai nhau là đẹp nhất. Ở đó có hồ nước, có rừng thông già mọc trên những quả đồi bát úp và bên cạnh đó là một khu vực rộng lớn chỉ toàn hoa cải, rộng đến nỗi tầm mắt con người không bao quát hết được, bất cứ ai một lần được chiêm ngưỡng cũng cảm thấy ngỡ ngàng.

Nếu đến Mộc Châu vào dịp giáp Tết, bạn sẽ còn được chứng kiến một mùa hoa đẹp không kém hoa cải, mang ý nghĩa biểu trưng cho du lịch Mộc Châu đó là hoa mận. Tham khảo: Mùa hoa mận nở trắng trời Mộc Châu.