Thông thường ai cũng vậy, khi đến du lịch Sapa bao bao giờ cũng nhất định phải có ít nhất 2 bức ảnh: thứ nhất là ruộng bậc thang, thứ 2 là khu nhà thờ đá cổ.

Lịch sử ghi lại, nhà thờ đá được hội thừa sai Pari xây dựng từ năm 1925 để thành lập giáo sứ Sapa nhưng do điều kiện khó khăn xa nguồn cấp vật liệu nên đến tận năm 1935 công trình này mới được xây xong.

Xem thêm: http://dulichtet.info/du-lich-sapa-mua-hoa-man-no.html mùa hoa mận nở ở Sapa

Nhà thờ đá cổ Sapa
Nhà thờ đá cổ Sapa

Nhà thờ đá Sa Pa được xây từ những viên đá hoa cương nhỏ được chế tác từ những khối đá trên núi còn mái nhà thờ thì được lợp bằng ngói. Nhờ đó mà thờ đá cổ Sapa mang vẻ đẹp thanh lịch của thiết kế châu Âu theo kiểu Gô-tíc La Mã.

Nhà thờ đá cổ Sa Pa có diện tích 7,6X39 (mét vông), 2 bên thánh giá có chiều cao là 14 mét còn tháp chuông thì cao 14 mét. Trong tháp chuông có quả chuông đồng nặng 300kg được đúc vào năm 1932, nơi đúc cũng như mốc thời gian hoàn thành chuông vẫn còn được khắ trên chuông.

Có thể bạn đang muốn đọc bài viết Sapa phủ tuyết trắng hút hồn dân  du lịch

Nhà thờ đá cổ Sa Pa dựa lưng vào núi Hàm Rồng, còn cổng nhà thờ hướng về phía chính đông nơi mặt trời mọc do vậy vị thế này được coi là đẹp nhất thị trấn Sapa. Hẳn đó cũng là 1 trong số những lý do khiến nhà thờ đá là điểm đến hấp dẫn du khách nhất.

Sau nhiều năm chiến tranh, nhà thờ đá Sapa đã ảnh hướng nhiều và nhiều năm hoang phế không có ai quản lý cho đến tận tháng 10 của năm 1991 chính quyền mới cho phép sửa chữa để phục vụ bà còn dân giáo nơi đây nhưng bây giờ đến nhà thờ đá Sapa bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng và khám phá kiểu kiến trúc Gô-tíc còn sót lại.

Nhà thờ đá cổ Sapa ngày Noel
Nhà thờ đá cổ Sapa ngày Noel

Dù đã trải qua gần 100 năm tồn tại và nhà thờ đá cổ Sapa không còn hoàn vẹn kiến trúc cổ nhưng nhà thờ đá vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách đi tour du lịch Sapa vào mùa đông để chiêm ngưỡng, tìm hiểu và chụp ảnh lưu niệm.