Tôm rảo khi còn tươi có màu xanh nhạt, cái mác trên đầu tôm rất bén nhọn. Khi đem nấu người ta phải khéo léo bắt rất cẩn thận, rửa nước sạch rồi hấp sao cho càng tôm không bị rời. Tôm hấp Cô Tô chín chuyển sang màu hồng. Ngoài các món mực ống Cô Tô nếu như trên bàn tiệc có đĩa tôm Cô Tô hấp màu hồng, thêm một đia hành củ trắng tinh, dọc hành và rau thơm màu xanh, nước mắm có ớt màu đỏ tạo nên một bức tranh tĩnh vật trông thật đẹp mắt và hấp dẫn.

Tôm rảo hấp Cô TôTôm rảo hấp Cô Tô

Khi ăn tôm hấp Cô Tô, người ta bỏ vỏ đầu tôm đầu tiên. Đầu tôm có lớp gạch màu vàng sánh ăn rất ngậy. Nếu ai không ăn được chất béo thì không nên ăn gạch tôm vì sẽ gây lợ, khi đó sẽ không thích ăn các thứ khác. Nhưng nếu không sợ chất béo thì ăn gạch tôm sẽ rất ngon. Điều này cũng tùy vào sở thích của mỗi người.

Tôm hấp khi bỏ hết vỏ thịt tôm trắng hồng, thịt tôm chắc nịch, nhìn thấy đã muốn thưởng thức ngay. Tôm hấp ăn cùng gia vị hành trần, rau thơm, chấm với muối tiêu hoặc mắm ớt, ngon nhất là với nước mắm Cô Tô có nêm ớt.

Đây là món ăn vừa ngon, bổ rẻ. Nếu được chế biến, sắp xếp khéo léo trên bàn tiệc, nó trở thành một món ăn có giá trị dinh dưỡng và giá trị thẩm mỹ cao. Bởi vậy tôm hấp được liệt hạng là đệ nhất đặc sản biển Cô Tô.

Cùng khám phá những điểm du lịch thú vị ở Nghệ An để cùng chúng tôi thưởng thức những món ẩm thực đặc biệt khác.