Đến với du lịch Cát Bà ngoài có cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, mà còn là dịp để du khách thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc, mang đậm hương vị miền biển dồi dào, đặc sản là mực Cát Bà. Với đặc sản là mực, bạn có thể chế biến được khá nhiều món ăn đa dạng như luộc, hấp, chiên, xào,.. Hoặc với mực khô nướng xé tay chấm tương ớt thì ngon phải hết sảy.

Các món làm từ mực cát bà
Các món làm từ mực cát bà

Là một trong những món quà lý tưởng để dành tặng cho những người thân yêu sau chuyến đi xa đến với Cát Bà. Mực khô cát bà thường là mực ống được người dân Cát Bà câu và phơi khô tự nhiên, không sử dụng bất kỳ quy trình ép sấy nào nên mỗi con mực vẫn luôn giữ được vị ngọt và thơm ngon đặc biệt.

Mực cát bà
Mực cát bà

Mực khô Cát Bà khi nướng sẽ có mùi thơm hấp dẫn, ngọt ngọt, dai dai, xé một miếng mực chấm với tương ớt cay cay và một chút rượu nồng thì không còn gì bằng. Ngoài ra, mực khô Cát Bà cũng có thể được chế biến theo nhiều cách khác như xào chua ngọt hoặc xào với hành tỏi, dùng chung với cơm, rất ngon và đậm đà. Mực khô Cát Bà vì vị ngon của nó, trở thành món ăn khoái khẩu với nhiều thực khách mỗi khi có dịp đến Cát Bà.  Khi dùng có thể xé nhỏ mực da thành sợi nhỏ, dễ ăn vì nó hơi dai, dâu mực được nhiều người thích ăn hơn vì nó giòn, nhỏ. Mực gồm rát nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường bột, chất xơ, calo. Vì vậy ăn mực tốt cho sức khỏe và cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng lượng chất khoáng quý hiếm.

Mực khô Cát Bà
Mực khô Cát Bà

Một số lưu ý cho du khách khi đi mua mực khô là màu của mực khi phơi khô mực tươi phải có bụng màu trắng, lưng mực thường có  màu hồng nhạt tự nhiên, có chấm đen trên thân. Mùi không tanh hay dính ướt tay chứng tỏ mực đã được phơi khô và đảm bảo. Mực khô hấp dẫn khi nướng bằng cồn, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Ngoài ra, mực còn phải không có mùi tanh và hơi dính ướt tay, râu mực không bị rụng.

Đến với du lịch Cát Bà ngoài ngắm các cảnh sắc tuyệt đẹp, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn hấp dẫn thật tuyệt vời làm sao, còn có quà dành tặng cho bạn bè nữa thật là tuyệt cú mèo. Hãy đến với du lịch Cát Bà để tận hưởng thiên nhiên nơi đây nhé.