Bánh tam giác mạch? nghe tên gọi lạ lắm phải không ạ? tại sao nó lại có tên gọi như vậy? nguyên liệu chính và thành phần chính để tạo nên món bánh có tên gọi độc và lạ như vậy ra sao? Hôm nay hãy cùng dulichxuyenviet.info cùng tìm hiểu về món bánh có tên gọi lạ lùng này nhé.
Bánh tam giác mạch – hà giang đươc làm nên từ hạt của những bông hoa Tam giác mạch xay nhỏ. Vào cuối vụ hoa tam giác mạch, người dân địa phương Hà Giang sẽ thu hoạch hạt cây rồi đem phơi chúng cho khô, xay thành bột rồi đùng để làm bánh. Loại hạt này rất nhỏ, chỉ bằng một nửa hạt đỗ đen. Vì được trồng trong tự nhiên không hóa chất, không kích thích nên tam giác mạch nơi đây không bị tác động bởi hóa chất độc hại.

Hạt Tam Giac Mạch
Hạt Tam Giac Mạch

Hạt của cây tam giác mạch rất giàu chất dinh dưỡng không kém gì dinh dưỡng của hạt gạo hay ngô với nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khi đã phát hiện ra giá trị dinh dưỡng, khoáng chất của loại hạt cua loài hoa này, Người dân địa phương đã nghĩ ra món bánh Tam giác mạch. Khi đến với Hà Giang, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy và bắt gặp những người phụ nữ dân tộc liên tục cần những chiếc thìa xẻng trở qua trở lại không biết để làm gì? Khi đến nơi bạn mới nhận ra đó là những hành động uyển chuyển để nướng những chiếc bánh tam giác mạch to chừng hai bàn tay người lớn. Lấy tay xé một miếng bánh nóng hổi đưa lên miệng, nhấm nháp từng chút từng chút một để có thể thấy được vị hăng đặc trưng của hoa tam giác mạch và vị béo béo bùi bùi đặc trưng của loại bánh chỉ có riêng ở Hà Giang mới có.
Để làm ra được những chiếc bánh tròn tròn bằng hai bàn tay thơm thơm ngon ngon béo béo bùi bùi như vậy, người dân đại phương phải thực hiện qua rất nhiều công đoạn. Trước tiên,khi đến vụ hoa tàn người dân đi thu hoạch về lấy hạt tam giác mạch phơi khô đủ độ rồi đem chúng đi xay bằng tay. Quá trình xay bột này cũng cần đến sự khéo léo để ra mẻ bột thật mịn, đều tránh bị lợn cợn thô ráp sau khi chế biến và ăn. Người ta nhào bột đã xay với nước rồi đóng thành khuôn, đem đi nướng.Những chiếc bánh nóng hổi mới ra lò chỉ có 10.000-15.000 đồng một chiếc bánh. Dù không cao giá như nhiều món hàng ở những nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực hà giang, du lịch và kinh tế của vùng cao nguyên đá.

Bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch

Nếu có dịp tới Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức món bánh hăng hăng béo bùi đó nhé dulichxuyenviet.info chắc chắn rằng một khi đã thử rồi thì sẽ nhớ mãi mùi vị núi rừng thơm ngon béo bùi đặc trưng của vùng hà giang này đấy.