Việt Nam được biết đến là một quốc gia chuyên canh tác nông nghiệp. Sản lượng gạo nước ta luôn đứng ở vị trí cao. Chính vì vậy, rất nhiều đặc sản của Việt Nam được chế biến từ gạo – Những hạt ngọc trời cho. 

Nhắc đến đồ ăn được chế biến từ gạo có rất nhiều món: bánh chưng, bánh  tét, xôi… Tuy nhiên, để nói đến đặc sản của Việt Nam được chế biến từ gạo thì không thể bỏ qua được các món ăn được chế biến từ những sợi bún, sợi phở.

Phở bò – Tinh hoa ẩm thực miền Bắc

Phở bò được xem như đặc trưng ẩm thực của miền Bắc. Đi khắp các tỉnh thành miền Bắc, đều dễ dàng thưởng thức món phở bò thơm ngon. Không chỉ là đặc trưng ẩm thực của miền Bắc mà còn là của cả đất nước Việt Nam. Phở bò được nhiều chuyên trang ẩm thực của Thế giới, bình chọn phở bò là 1 trong 10 món ăn ngon nhất của Thế giới. Hầu hết các du khách nước ngoài, du lịch đến Việt Nam, đều muốn thưởng thức món phở truyền thống.

Phở bò
Phở bò

Điều làm nên đặc trưng của món ăn này là những sợi phở mềm dẻo thơm ngon. Không chỉ vậy, nước dùng cũng là một phần rất quan trọng. Nước dùng phải được nấu từ xương ống heo và bò, hầm qua đêm. Sau đó, cho thêm hoa hồi, quế, sả, gừng, hành khô nướng thì mới có được hương vị truyền thống. Bên cạnh đó, bò cũng phải là những miếng thăn bò hoặc bắp bò to và phải còn tươi. Cần rất nhiều công đoạn thì mới có được một bát phở thơm ngon, đem lên thực khách.

Bún bò Huế

Bún bò Huế
Bún bò Huế

Bún bò Huế, một nét đẹp ẩm thực của người miền Trung. Sợi bún bò Huế, rất khác so với những sợi bún của người dân miền Bắc thường ăn. Sợi bún rất to, đặc biệt vừa mềm vừa dẻo không hề bị nát. Nước dùng bún cũng được làm từ nước hầm xương. Một bán bún bò đầy đủ bao gồm: thịt bò thái lát, trứng cút, móng giò ninh, giò tai, tiết luộc, mọc… Đi kèm cùng với những bát bún bò sẽ là một đĩa rau trần để không bị ngấy. Để tăng thêm hương vị của món ăn, thực khách có thể ăn kèm cùng với tương ớt và chanh.

Bún cá Châu Đốc 

Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc, một đặc sản của người dân miền Nam. Bún cá Châu Đốc được làm hoàn toàn từ cá lóc
( cá quả) – Loại cá này thịt trắng và rất thơm. Cá được lọc hết xương, ướp cùng bột nghệ và gia vị rồi đem đi rán. Nước dùng của bún thường được ninh từ cá, nên có mùi vị rất đặc trưng. Để giảm bớt mùi tanh, sẽ cho thêm gừng, cà chua xào, hành phi vào nồi nước dùng. Một bát bún khi mang lên bàn ăn phải có: cá lóc rán, rau cải ( rau giá đỗ, rau cần…) chút hành, mùi, thìa và nước dùng có màu đỏ của cà chua. Khi ăn có thể ăn kèm cùng rau sống, tương ớt sẽ rất ngon.