Hồ Ba Hầm – từ trên cao nhìn xuống nó không khác gì cái áng hay một “phễu” – một dạng địa hình, hình dạng đá vôi đặc trưng của Vịnh Hạ Long. Hồ Ba Hầm thuộc dãy đảo Đầu Bê, giáp với Cát Bà. Đây là một trong ba đỉnh tam giác thuộc khu bảo vệ tuyệt đối của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Hồ Ba Hầm gồm có 3 hồ nước lớn thông với nhau bằng 3 cửa hang (hầm), vì thế mà có tên gọi là Hồ Ba Hầm.

Hồ Ba Hầm đến nay vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ huyền bí, tự nhiên đó là do không có sự tác động của con người hay hiện hữu của công trình xây dựng nào. Du khách muốn khám phá vẻ đẹp của Hồ Ba Hầm chỉ có thể dùng thuyền nan hay kayak và phải lựa khi nước triều xuống mới chèo qua hang để vào được trong hồ. Mỗi chiếc chở được 6-7 người. Mỗi lần ra vào trung bình mất 45 phút. Chỉ với 10-15 nghìn đồng/chuyến du khách có thể hòa mình và cảm nhận sự tự nhiên, sự huyền bí hoang sơ do nơi đây mang lại trong chuyến thám hiểm này.

Hồ Ba Hầm
Hồ Ba Hầm

Từ cửa hồ, du khách sẽ đi vào hầm thứ nhất: một rừng nhũ đá với các màu tím, hồng, lam, trắng… rủ xuống mặt nước trông như rễ đa, rễ si. Càng vào sâu càng tối. Đi đến đến đáy hang làn nước trong vắt có thể nhìn thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội. Đi vào sâu vào trong khoảng 100 mét nữa du khách sẽ những luồng ánh sáng chiếu từ trần hang xuống, và sẽ chiêm ngưỡng nhiều loại hoa phong lan bám quanh vách núi, cây vạn tuế mọc rải rác ở các khe đá, trúc đuôi gà mềm mại lá vàng mọc từng khóm. Hầm thứ hai có một cây khế cổ thụ mọc trên vách phía đông nam ra hoa kết trái quanh năm. Hầm thứ ba cách hầm thứ hai một vách núi và đi qua một hang luồn khoảng 5 phút. Đây là nơi trú ngụ của các loài dơi, bướm.

Hồ Ba Hầm
Hồ Ba Hầm

Trong Hồ Ba Hầm, bốn bề vây quanh là những vách núi , không gian như hoàn toàn tĩnh lặng, chỉ có tiếng chim hót hoà quyện với mây trời, non nước Hạ Long; tiếng mái chèo khua nước vỗ nhè nhẹ mạn thuyền. Qua các hang mờ mờ tối, từng chùm nhũ đá rủ xuống với nhiều hình thù kỳ lạ. Dọc đường đi, có lúc tưởng như phía trước là một bức tường đá chắn lối bởi không gian bao phủ màu đen sẫm, song nếu khua tiếp mái chèo thì những luồng ánh sáng nhỏ lại bắt đầu le lói hiện ra, một khung cảnh mới lại xuất hiện. Có những chỗ thật rộng, có chỗ lại thắt hẹp, có đoạn nghe rào rào, có đoạn lại tĩnh lặng, phong cảnh thật sơn thuỷ hữu tình.
Hồ Ba Hầm là một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đáng để bạn bỏ thời gian, tiền bạc để đến đây chiêm ngưỡng. Nếu có cơ hội đến Vịnh Hạ Long du lịch bạn đừng nên bỏ qua điểm đến này!