Nếu vùng Thái Bình có món gỏi sứa, vùng biển Nha Trang  có món bún sứa, thì du lịch biển Hải Hòa lại có món nộm sứa ngon tuyệt cú mèo hút hồn du khách thập phương. Với mỗi vùng miền sẽ có những nét riêng, tuy nhiên nộm Sứa Hải Hòa Tĩnh Gia có điều gì hấp dẫn khách du lịch đến nơi đây để thưởng thức.

Đặc sản nộm Sứa Hải Hòa
Đặc sản nộm Sứa Hải Hòa

Dù là mới đi vào khai thác nhưng biển Hải Hòa khá đơn sơ, có nét đẹp hút hồn, những du khách đã đến nơi đây du lịch sẽ không thể quên được vẻ đẹp hoang sơ, vẻ đẹp của thiên nhiên.

Nộm sứa – món ăn chủ yếu có nhiều nhất vào mùa du lịch. Do mùa hè là mùa sứa nổi, từng thảm sứa di động trên mặt biển, thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ màu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tim tím. Sứa không có mắt, không có vây, không có tai, không có đuôi và cũng không có xương…. Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy. Người dân biển gặp thảm sứa thường lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ và ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều mảnh. Sau đó, người ta còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân.

Sứa Hải Hòa
Sứa Hải Hòa

Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể chế biến gỏi sứa thành nhiều cách khác nhau. Gỏi sứa Hải Hòa trộn với khế, chuối chát, cũng có thể trộn với xoài chua bằm sợi, hoặc bóp gỏi kèm các loại rau như: rau răm, hành tây, hành lá…

Món ăn rất dễ chế biến và không mất nhiều thời gian.

Để làm ra đĩa nộm sứa Hải Hòa ngon đúng điệu cực kì hấp dẫn , những người dân nơi đây phải chọn lựa loại sứa ngon nhất, và đặc biệt vẫn còn tươi sống. Món nộm sưá là món được chế biến rất nhanh chóng và dễ dàng. Sứa phải được làm thật sạch rửa bằng nước cho hết cát, cắt thành từng khúc nhỏ rồi để  cho ráo nước. Sứa sau khi được sơ chế sẽ được xếp ra cùng xoài xanh, cà rốt thái sợi, rau sống, đậu phộng giã nhỏ, một số nhà hàng sẽ thêm tôm, thịt ba chỉ lợn, hoặc tai lợn để tăng hương vị món ăn.

Nguyên liệu làm nộm Sứa
Nguyên liệu làm nộm Sứa

Nộm sứa được ăn kèm với bánh đa, bẻ miếng bánh đa, xúc một ít nộm, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, hấp dẫn bởi cái giòn rụm của bánh đa và dai dai, giòn của sứa cùng với đó là vị bùi bùi của lạc, chua chua của xoài, thơm ngon của các loại rau hòa quyện trong nước sốt đậm đà.

Sẽ là một trong những đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Đến với Hải Hòa nhất định phải thưởng thức món nộm Sứa thanh mát và ngon miệng nhé.