Vùng đất huyền thoại Hà Giang luôn sở hữu những điệu xoè bốc lửa, những cô gái được thừa hưởng nước da của xứ lạnh như đẹp hơn trong những bộ đồ váy truyền thống muôn sắc màu và bát rượu ngô nồng thắm. Rượu ngô Hà Giang– danh tửu có một không hai của người Mông, góp phần tạo nên truyền thống lâu đời ấy với những câu ca dao đã đi vào lòng người từ bao lâu nay:

” Khi vào nhớ dốc Trung Đô

Khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”

ruou-ngo-ha-giang-2

Rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô men lá Quản Bạ, Hà Giang, loại rượu “tiên tửu” của vua Mèo từ lâu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao. Vị ngon của loại sơn tửu này được tạo thành từ nhiều rất yếu tố:

Nguồn nước nấu rượu: là nguồn nước được khơi từ mạch núi đá có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Nguồn nước tinh khiết đến nỗi giống như nước khoáng đóng chai khi chảy qua nhiều khe núi rồi mới về tới nơi.

Loại men lá đặc biệt: đây là loại men hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được làm từ ba mươi sáu loại lá rừng trộn lẫn với bột kê và bột ngô sau khi ủ hai ngày thì mang phơi nắng. Ngô nấu rượu được nấu nát rồi trộn kỹ với men, ủ 4-5 ngày trong chum rồi mới mang đi chưng cất.

Giống như ngô vàng của người Mông vùng cao: đây là giống ngô vàng được trồng từ 6 tới 7 tháng trên những vách núi cao đã tạo ra sự khác biệt trong hương vị của rượu . Đặc biệt phải kể tới cái vị cay cay, thanh thanh, mát mát và ngọt dịu không đâu sánh được.

Quá trình chưng cất rượu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công: quá trình nấu rượu ngô rất công phu và tỉ mỉ. Với giá trị truyền thống lâu đời cộng với tâm huyết của mình, người Mông nơi đây đã không quản ngại bỏ công sức, thời gian để tạo ra những bát rượu ngon cho mình và đãi khách.

ruou-ngo-ha-giang-3

Quá trình nấu rượu ngô rất công phu

Người dân miền xuôi coi miếng trầu là đầu câu truyện nhưng ở Quản Bạ thì chính bát rượu lại khiến người ta tâm tình thật lòng hơn. Rượu ngô men lá Quản Bạ uống vào say êm chứ không bị đau đầu, uống có say đến đâu chỉ ngủ một giấc tỉnh dậy vẫn khoẻ khoắn như thường, chứ không còn cảm giác mỏi mệt. Với những người đã từng uống loại rượu này thì chắc chắn rằng chẳng còn muốn uống loại rượu nào khác nữa.

Giữa tiết trời giá lạnh, sương núi giăng mờ, ngồi trong quán nhỏ nơi phố đá,  xuýt xoa bên tô cháo ấu tẩu (một loại cháo nấu bằng củ ấu tẩu chỉ có ở Hà Giang) nóng hay chảo thắng cố (nấu từ thịt và lục phủ ngũ tạng của ngựa núi cộng với nhiều loại thảo dược) thơm lừng, thêm một chút rượu ngô mềm môi thì thật thú vị và ấm lòng lữ khách. Hãy một lần  đi du lịch Hà Giang để thưởng thức rượu ngô đặc sản của cao nguyên đá.