Mộc Châu danh lam thắng cảnh Việt Nam ở nơi đây không chỉ nổi tiếng với những đồi hoa cải, mận bát ngát mà còn khiến du khách thập phương xao xuyến, nao lòng bởi những cảnh sắc tuyệt vời của nhữung cánh đồng hoa tam giác mạch Mộc Châu thơ mộng.

Ngắm hoa tam giác mạch
Ngắm hoa tam giác mạch

Đi từ thị trấn nông trường Mộc Châu, du khách đi khoảng 5 km hướng về phía Tân Lập, du khách sẽ tận mắt thấy những vườn hoa tam giác mạch nằm xen kẽ những đồi chè trên đường vào động Cô tiên. Nhiều người không có thời gian đi tới Hà Giang hoặc vùng Lử Thần Lào Cai đã lựa chọn Mộc Châu để thưởng thức loài hoa này.
Vậy có ai trong đây đã bao lần tự hỏi là hoa tam giác mạch được bắt đầu từ đâu? và được ai trồng đầu tiên tại mảnh đất Mộc châu này hay không? Vâng hoa tam giác mạch được bắt nguồn từ Hà giang. Trong một lần tham quan Người mang tam giác mạch về trồng tại Mộc Châu là anh Lê Xuân Thủy. Anh thích loài hoa hồng nhỏ li ti, anh đã liền mua 30 kg hạt giống hoa về gieo thử. Nhiều lần anh không thành công do chưa có kinh nghiệm và phụ thuộc vào thời tiết, thổ nhưỡng… Và sau những lần tỉ mỉ đam mê và sự yêu thích về loài hoa hồ nhỏ li ti ấy Anh đã gieo chúng thành công. Những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài từ trên những triền đồi, những cánh đồng ruộng bậc thang đem lại cảm giác thích thú cho du khách. Dưới những ánh nắng rực rỡ mơn man của mặt trời, những cánh đồng hoa khoe sắc trắng tím đầy cuốn hút. Nơi đây là điều kiện lý tưởng cho khách du lịch tới thăm quan, chụp ảnh lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất.

Ngắm hoa tam giác mạch
Ngắm hoa tam giác mạch

Theo người dân địa phương trồng hoa địa cho biết, hoa tam giác mạch ở Mộc Châu sẽ nở 2 mùa trong một năm. Mùa đầu tiên kéo dài từ giữa tháng 4 tới tháng 6, mùa thứ hai vào tầm tháng 9, tháng 10 lúc đó những cánh đồng hoa tam giác mạch Mộc Châu ở độ đẹp nhất. Du khách cần phải vượt qua nhiều cây số với những con đường quanh co, ngoằn ngoèo, uốn lượn để có thể chiêm ngưỡng thứ hoa nhỏ li ti hồng hồng xinh hoang dại này. Ở trên Mộc Châu thời tiết mát mẻ với những cơn gió nhẹ khiến những cánh hoa rung rinh đong đưa có thể làm nao lòng bất kì du khách nào. Những cánh hoa nhỏ nhỏ hồng hồng xinh xinh, hồng phớt, tím phớt đem lại cho du khách những cảm xúc tuyệt vời đáng nhớ. Tầm cuối tháng 10 thì hoa bắt đầu tàn, chỉ còn lác đác vài bông nên nếu tham quan vào thời điểm này sẽ không đẹp.
Mộc Châu mùa hoa tam giác mạch sẽ là một điểm đến đầy hấp dẫn để du khách hòa mình với thiên nhiên, đất trời trong bầu không khí trong lành, tươi mát nhất.