Du lịch biển luôn là điểm đến của du khách trong những mùa hè, hè này bạn hãy chọn cho mình một điểm du lịch thích hợp như Du lịch biển Sầm Sơn, Đồ Sơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đến Quảng Ninh để chiêm ngưỡng vè đẹp của vịnh Hạ Long, hay hơn hết là đi đến khu du lịch đảo Quan Lạn.

Đảo Quan Lạn   với vẻ đẹp hoang vu , đang là điểm du lịch lý tưởng lôi cuốn nhiều du khách tham quan. Tại đây du khách như bị huyền hoặc bởi những bãi biển hoang vu với bờ cát trắng dài và làn nước trong xanh , được thăm các di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức nhiều hải sản quý hiếm của người dân địa phương đánh bắt.

Khu du lịch Đảo Quan Lạn thuộc quần đảo Bái Tử Long, Quảng Ninh. Đây là tuyến đảo phía ngoài cùng của Vịnh Bắc Bộ , có diện tích 15 km2.

Đảo Quan Lạn trải dài từ chân dãy núi Vân Đồn tới núi Gót với những ngọn núi cao phía đông , tạo nên “bức tường thành” ngăn sóng gió lớn từ biển khơi, như đang trông coi cư dân trên đảo. Phải mất 4 giờ lênh đênh giữa biển khơi, khi đi tàu từ Hòn Gai tới đảo.

quan lạn hoang sơ kì bí
Vẻ đẹp hoang sơ nơi khu dịch đảo Quan Lạn

Quan Lạn có 3 bãi biển lớn là Quan lạn, Sơn Hào và Minh Châu.

Bãi biển Quan lạn :Cách trọng tâm Quan Lạn khoảng 1,5 km. Trước đây  bãi biển này rất đông nhưng sau này được giao cho các dự án , bãi biển bị đào bới xây dựng không có lao vụ và rất ít người  ra tắm. Gần đây dự án đã ngưng hoạt động , một số người dân bắt đầu khai khẩn lao vụ tại bãi biển nên bãi biển đông vui hơn nhưng nhìn chung bãi này không đẹp như Sơn Hàoviên ngọc sáng

Bãi biển Sơn Hào: Sầm uất và có nhiều dịch vụ cho khách du lịch nhất. Bãi Sơn Hào là bãi  đẹp , sóng to nhất trong 3 bãi biển. Là bãi biển riêng của Cát Vân Hải lên rất riêng tây, thăng bình

Bãi Biển Minh Châu: minh Châu có bãi cát phẳng tuyệt đep , ít sóng. Đây là bãi biển chung rất đông vui nhưng cũng chính vì thế mà lao vụ hơi ô hợp. Nên nếu chẳng hạn bạn đi tour Quan Lạn 3 ngày 2 đêm thì nên có kế hoạch để nghĩ dưỡng thích hợp nhé.

Đình Quan Lạn gồm một bái đường nối với hậu cung bởi ba gian ống muống. Trên nóc có hình lưỡng long chầu nguyệt , các đầu đao uốn cong , phía trước đình đắp bốn chữ nổi “Quốc thịnh dân hưng” – dân giàu , nước mạnh – biểu lộ nguyện vọng của người dân trong vùng. Bên trong đình được chạm khắc công lênh , kĩ càng và rất độc đáo làm nên bức tranh đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm hoành tráng. Các đầu bẩy đều chạm khắc đầu rồng. Toàn bộ kiến trúc của đình được đỡ bởi 32 cột cái , 26 cột quân , cột to nhất có chu vi đến 3 , 2m. Đặc biệt hơn là các cột đình được làm bằng loại gỗ mần lái. Theo ông người giữ đền ở đình thì đã qua gần 500 năm , nhưng khi thả xuống nước , loại gỗ này vẫn chìm ngay. Gỗ mần lái mọc trên núi đá , ước chừng đá. Loại gỗ này chỉ có ở đảo Cát Bà và khai khẩn rất có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn. Gần đây , trong dịp đi cùng cán bộ trọng tâm bảo tồn công viên hang động ( Ban Quản lý Vịnh Hạ Long ) được các anh cho biết hiện ở đảo Lờm Bò đã phát hiện sự tồn tại của loại gỗ này.

Một điểm đáng chú ý khác là đình Quan Lạn trước đây được làm bằng gỗ , kiểu kiến trúc này chỉ có ở đình Bảng ( Bắc Ninh ) và đình Trà Cổ ( Móng Cái ). Có khả năng trong lần di dời về thôn Đoài , sàn đình đã được tiền nhân tháo bỏ , đến nay còn rõ dấu vết lỗ mộng ở quanh chân cột ( đã được bịt bằng xi măng ).

Là nơi sinh hoạt của cộng đồng làng , chứ không phải nơi thờ phụng nhưng từ lâu đình Quan Lạnkhu di tích Quan Lạn đã được người dân địa phương thờ Thành hoàng làng là Các ngài tiên công có quốc lập ấp dựng làng , sau thời gian ấy thờ Trần Khánh Dư. Ngoại ra, đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được ca ngợi thường chở che cho những người đi biển. Trong đình hiện còn lưu giữ được 18 sắc phong của các đời vua Thiệu Trị , Tự Đức , Duy Tân , Bảo Đại phong thần cho các Thành hoàng làng trên.

Đình Quan Lạn nằm trong mối liên quan khăng khít đến lịch sử , tín ngưỡng với chùa Quan Lạn , nghè thờ Trần Khánh Dư , miếu Đức Ông , miếu Sao ơn và miếu Đồng Hồ là nơi thờ ba huynh đệ người địa phương là Phạm Công Chính , Phạm Thuần Dụng và Phạm Quý Công. Tục truyền , năm 1288 , cả ba huynh đệ đã lãnh đạo dân binh tham dự của quân nhà Trần do Trần Khánh Dư quản thúc đón đánh đoàn thuyền lương của tướng nhà Nguyên Trương Văn Hổ. Ba ông đã chết ngay trên hải phận Quan Lạn. Xác của ba ông đã phiêu bạt vào bờ ở ba nơi như vịt đàn miếu thờ ba ông ngày nay.

Hàng năm , từ ngày 16 đến 18-6 âm lịch dân chúng Quan Lạn lại tổ chức hội lễ truyền thống Vân Đồn ( hay còn gọi hội lễ chèo bơi ) để hoài tưởng công lênh của cha ông và ôn lại chiến thắng Vân Đồn – Cửa Lục năm 1288. Cuộc đua chải giữa hai giáp Đông Nam văn và Đoài Bắc võ được tổ chức ngay trước cửa đình Quan Lạn. Trong suốt những ngày hội lễ , đình Quan Lạn mở cửa cả ngày , là nơi các cụ già họp bàn việc cúng bái , việc làng.

Miếu thờ Trần Khánh Dư: Một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ nhất , tục truyền được dựng lại trên phủ cũ của ông. Ngôi nghè bị hủy hoại trong những năm 1960 , mới được tu tạo xây dựng xong vào năm 2013. Trong nghè còn một pho tượng Trần Khánh Dư tục truyền có từ thời Nguyễn và một số hoành phi , câu đối ngợi ca công đức của ông.
Phải đến với chuyến du lịch quan lạn minh châu du khách mới thấy hết được vẻ nên thơ của biển trời và ẩn hiện trong vẻ nên thơ ấy là sinh khí thầm lặng , mãnh liệt của từng mầm cây , nhánh cỏ , con người nơi đảo xa. Tại đây , mỗi giây lát tợ hồ sắc thái Cảnh trí lại biến chuyển , đem lại cho ta những cảm nhận mới mẻ , diệu kỳ…

Tóm lại, khu du lịch đảo Quan Lạn thực sự là nơi đáng đến cho khách du lịch trong dịp hè này. Công ty Du lịch Khát Vọng Việt chúc các bạn có một kì nghỉ hè bổ ích và lý thú!